vendredi 22 juillet 2011

Chiang Mai International Food Festival 2011

(Chiang Mai International Food Festival 2011)
มหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554
วันที่: 14 - 18 กรกฎาคม 2554
สถานที่: ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่
มหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 (Chiang Mai International Food Festival 2011) กรกฎาคม 2554 นี้ เตรียมขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน เมื่อจังหวัดเชียงใหม่เตรียม พร้อมรับมือการท่องเที่ยวนอกเทศกาล ด้วยHotelsthailand.comพร้อมให้ลำแต๊ ๆ กันจนพุงกาง ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ระหว่างวันที่ 14 - 18 กรกฎาคม 2554


เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนจะดีไหม? กรกฎาคมนี้ ไปเที่ยวที่ไหนดี? มหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 ถือเป็นคำตอบชั้นดีให้คำถามยอดฮิตนี้ทีเดียว ด้วยอาหารและเครื่องดื่มมากมายจากหลากหลายชาติ พาเหรดกันมาให้ลองลิ้มชิมรสกันจนพุงกาง แถมงานนี้ยังจัดในช่วงวันหยุดยาวของเดือนกรกฎาคม 2554 อีกด้วย เรียกได้ว่า ไม่มีเทศกาลท่องเที่ยวหนีฝนในเดือนกรกฎาคมที่น่าสนใจไปกว่านี้อีกแล้ว
เตรียมกระเพาะให้พร้อม! มหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 (Chiang Mai International Food Festival 2011) เริ่มวันที่ 14 - 18 กรกฎาคม 2554 นี้ ที่เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต
อาหารจีน
อาหารจีน หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภทเนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลาม กะเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ
อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ มีด เขียง กะทะก้นกลม และตะหลิว สมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่
  • อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่)
  • อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่)
  • อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่)
  • อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
และปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่ม
  • อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่)
  • อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่)
  • อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่)
  • อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)
และบางแหล่งก็แบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆตามมณฑลต่างๆ ได้อีกเช่น
  • อาหารเสฉวน เป็นอาหารจีนที่ใช้เครื่องเทศและของป่ามาก เครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือพริกหอมหรือพริกเสฉวน เป็นอาหารรสจัดรวมทั้งรสเผ็ดร้อน ใช้เต้าซี่เป็นเครื่องปรุงมีเครื่องเทศมาก อาหารที่มีชื่อเสียงคือซุปเสฉวน
  • อาหารกวางตุ้ง เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้เทคนิคการปรุงเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารมากที่สุดมักใช้น้ำมันหอยและผักมาก ปรุงเน้นการปรุงอาหารได้ดูสด รสชาตินุ่มนวล และมีอาหารประเภทติ่มซำที่เป็นรู้จักกันดี อาหารที่มีชื่อเสียง ได้แก่ หมูหัน เป็ดย่างและนกพิราบทอดกรอบ
  • อาหารฮกเกี้ยน เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้น้ำซุป มักใช้ข้าวหมักสีแดงสด โดยที่นำมาหมักเต้าหู้ยี้สีแดงมีน้ำซุปใสที่เก่าที่สุดและใช้เครื่องปรุงบางอย่างจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นน้ำปลาและผงกะหรี่ อาหารทีมีชื่อเสียงคือพระกระโดดกำแพง
  • อาหารไหหลำ อาหารส่วนใหญ่มีเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองและถั่วดำ เป็นเอกลักษณ์พิเศษ และใช้น้ำส้มปรุงรสได้ โดยทั่วไปจะมีชนิดอาหารคล้ายอาหารจีนแบบอื่นๆ แต่จะมีรสชาติและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์แบบไหหลำจะมีไส้น้อยกว่าแบบอื่น และบ๊ะจ่างแบบไหหลำก็จะเน้นข้าวเหนียวมากกว่าแบบอื่น อาหารที่มีชื่อเสียงคือ ขนมจีนไหหลำ
  • อาหารปักกิ่ง เน้นการทอดที่กรอบและนิ่มนวล แต่อาหารไขมันค่อนข้างสูง ทั้งนี้เพราะภูมิอากาศที่หนาวเย็น
  • อาหารซัวเถา เน้นในการตุ๋นและเคี่ยวเปื่อย รสชาติของอาหารที่เปื่อยนุ่มจนแทบละลายเมื่อถูกลิ้น
  • อาหารชานตง เป็นอาหารจีนที่มีความโดดเด่นในด้านเป็นอาหารในราชสำนัก และได้รวมอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากชาวแมนจูและชาวมองโกลเข้าไว้ด้วย เช่น เป็ดปักกิ่งและหม้อไฟมองโกเลีย
  • อาหารเซี่ยงไฮ้ เป็นอาหารจีนที่ได้รับอิทธิพลอาหารตะวันตกมาก เพราะเป็นเมืองท่าเมืองเดียวของจีนในสมัยที่เริ่มติดต่อกับชาติตะวันตก อาหารที่มีชื่อเสียงเช่น เป็ดอัดแห้ง และอาหารที่ปรุงจากปูขน
  • อาหารจีนแต้จิ๋ว มีลักษณะคล้ายอาหารจีนกวางตุ้ง แต่เน้นอาหารทะเลมากกว่า
  • อาหารจีนแคะ หรือจีนฮากกา เป็นอาหารที่เน้นข้าว เนื้อสัตว์ ผักดองและผักตากแห้ง อาหารที่มีชื่อเสียงคือลูกชิ้นหมูแคะและผักดำต้มหมูสามชั้น













 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire